11 món ăn chay đơn giản và dễ làm

Món ăn chay là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe có chứa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, đảm thực vật, chất xơ và khoản …Với sự phát triển của xã hội ngày nay món ăn chay không còn là những món đơn giản, mà đã được cải tiến thành những món ăn ngon, đẹp mắt luôn hấp dẫn người dùng. Sau đây tổng kho thịt heo xin giới thiệu cách chế biến 11 món ăn chay đơn giản và dễ làm.

 


MIẾNG XÀO CHAY

 

 

món ăn miếng xào chay thơm ngon, đẹp mắt

Cách làm:

Bước 1: Miến dong chúng ta mua về rửa sạch, cắt ngắn khoảng 10cm, ngâm với nước lạnh trong khoảng 10-15 phút cho miến mềm, nhưng cũng không nên ngâm quá lâu miến sẽ bị mềm nhũn.

 

Bước 2: Vớt miến ra cái rỗ để ráo nước, thì bỏ vào tô lớn nêm vào: 1 thìa cà phê xi dầu, 1 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều lên cho ngấm gia vị. (Lưu ý: đảo đều miễn cho tơi không bị kết dính vào nhau và ngấm đều các gia vị, không bị khô, mặn nhạt không đều).

 

Bước 3: Hành lá rửa sạch cắt khúc, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt, xu hào gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Nấm hương, mọc nhĩ cắt bỏ gốc, rửa sạch thái nhỏ.

 

Bước 4: Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng cho 1 củ hành tím, 3 tép tỏi băm nhuyễn phi thơm, cho nấm hương vào xào, khoảng 3 phút thì cho xu hào, mọc nhĩ, cà rốt vào xào cho đến khi săn lại.

 

Bước 5: Cho miến dong vào, cho thêm 10ml nước lọc vào trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo miến với lửa lớn, và nhanh, thỉnh thoảng cho chút nước cho miếng khỏi khô, khoảng 5 phút thì rắc hành ngò lên và tắt bếp.

thành phẩm của món miếng xào chay

Lưu ý: Bạn có thể làm cho miếng mềm bằng cách, trụng miến với nước sôi khoảng 1-2 phút, sau đó vớt miến ra thau nước lạnh liền rồi vớt miếng ra rổ cho ráo nước. Nêm vào miến 1-2 thìa canh dầu ăn trộn đều cho miến tơi không bị khô, dính kết vào nhau khi xào sẽ dễ dàng hơn.

 

NẤM RƠM KHO TIÊU

 

 

nguyên liệu cho món nấm rơm kho tiêu

Cách thực hiện:

 

Bước 1: Nấm rơm mua về bạn cắt bỏ phần gốc ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ những tạp chất bẩn của nấm và khử mùi cho nấm rơm, rồi vớt nấm ra rổ để ráo nước.

 

Bước 2: Ướp nấm rơm với: 20ml nước tương, ½ thìa cà phê hạt nêm, 30ml dầu ăn trộn đều lên, ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

 

Bước 3: Cho nấm rơm đã ướp vào nồi nấu cho gần cạn nước với lửa lớn thì cho 3-4 nhánh tiêu xanh, 2-3 trái ớt sừng và 25ml dầu mè vào đảo đều hạ lửa nhỏ lại liu riu cho ngấm đều gia vị cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp.

 

Lưu ý: Nấm rơm nên chọn nấm còn búp, cứng và tròn đều ăn sẽ ngon hơn, không nên chọn nấm đã nở ăn sẽ không ngon.

 

ĐẬU HŨ SỐT CAY

 

Công thức chuẩn vị món đậu hủ sốt cay tứ xuyên

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: 

Đậu hũ mua về cắt miếng vuông 3x3cm, rồi ngâm với nước muối 15 phút thì vớt ra rỗ để ráo nước. Hành tím, tỏi, gừng lột vỏ cắt lát mỏng.

Nấm hương đem ngâm với nước nóng 30 phút, sau đó rửa sạch, vớt ra cắt lát mỏng và để ráo nước, còn nước ngâm nấm để lại.

 

Bước 2: Chuẩn bị cái chảo cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành tím, tỏi, gừng phi thơm thì cho nấm hương vào đảo đều đến khi nấm chín mềm thì cho vào 1 thìa canh nước tương, 20ml nước lọc, 1 thìa cà phê sa tế cay, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

 

Bước 4: Nấu cho sôi lên thì bỏ đậu hũ vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp.Trước khi tắt bếp rắc lên ít hành lá và rau ngò cho thơm.

 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món đậu hũ sốt cay thơm ngon.

 

NẤM ĐÙI GÀ KHO GỪNG

 

Công thức món nấm đùi gà kho gừng

Cách làm:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

 

Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân, rồi đem rửa với nước, rồi cắt khoanh tròn và ngâm với nước muối khoảng 3-5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, phần đầu trắng đập dập.

 

Bước 2: Thực hiện món ăn

 

Lấy 1 cái chảo cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho đầu trắng hành lá đã đập dập, gừng thái sợi vào phi cho vàng.

Sau đó bỏ nấm đùi gà vào đảo đều khoảng 3 phút thì nêm 1/6 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa cà phê dầu diều, 1 thìa cà phê đường đảo đều cho ngấm gia vị với nấm.

Tiếp tục xào nấm cho đến khi cạn nước thì rắc lên hành lá và tắt bếp.

 

CHẢ MỰC CHAY

 

Công thức món chả mực chay thơm ngon


Cách làm:

 

Bước 1: Nấm sò tươi chọn loại gốc to cỡ gần ngón tay út rửa sạch để ráo cắt phần đầu để riêng. Phần cuống lấy một ít tước đôi, một ít để nguyên rồi sắt khúc cỡ 1-1.2 cm.

Su hào, cà rốt bổ miếng cho một ít nước vào luộc nhừ lấy nước ngọt, để nguội. Rau thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu.

 

Bước 2: Pha bột chiên nấm, cho vào tô: 2 thìa canh bột mì, 2 thìa canh bột gạo, 1 thìa canh bột bắp, đổ nước rau củ luộc ở bước 1 vào hoàn tan, đến khi hỗn hợp sệt lại như bột nhúng tôm mực là được.

 

Bước 3: Tiếp tục trộn rau thì là, ½ thìa cà phê hạt tiêu, hành tây cắt nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, nấm đã cắt khúc, và nấm tước đôi vào trộn đều.

 

Bước 4: Lấy 1 cái chảo cho ½ dầu chảo, dầu nóng lần lượt bỏ hỗn hợp nấm vào, từng miếng vừa ăn chiên với lửa nhỏ, chín vàng hai mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

 

BÁNH XÈO CHAY THƠM NGON

 

 

Công thức món bánh xeo chay thơm ngon

Cách làm:

 

Bước 1: Lấy 1 cái tô lớn cho vào: 140gr bột gạo, 100gr bột mì, 200ml nước cốt dừa, 250-300ml nước lọc, 1,5 thìa cà phê muối, trộn đều để khoảng 30 phút cho bột nở.

 

Bước 2: Chuẩn bị nhân cho bánh xèo: 2 cái nấm đùi gà rửa sạch thái sợi, 1 miếng đậu hũ thái sợi, 3 nấm đông cô tươi thái lát, 50gr nấm kin chi bỏ phần gốc đi.

 

Bước 3: Làm nhân cho bánh xèo: Lấy 1 cái chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho tỏi tây boarô vào phi thơm, rồi cho nấm đùi gà, đậu hũ, nấm đông cô vào đảo đều 3 -4phút. Tiếp theo cho nấm kim chi, 1 thìa cà phê nước tương, ¼ cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hào chay, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê đường vào đảo đều, rồi tắt bếp.

 

Bước 4: Lấy 1 cái chảo chống dính cho 1 ít dầu ăn tráng đều chảo, sau đó múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.

 

Bước 5: Khi bánh chín thì bỏ nhân đã làm ở bước 3 vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa.

Món bánh xèo này ăn kèm rau xa lách, dưa leo và các loại rau sống khác tùy thích cùng với nước mắm chay để khỏi ngán.

 

BÒ KHO CHAY

 

Công thức chuẩn vị món bò kho chay hảo hạng

Cách làm:

 

Bước 1: 150g đậu hũ ky khô đem ngâm nước mềm và cắt khúc,150g thịt khô bò chay ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm, 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc.

 

Bước 2: Thịt bò chay đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 20ml nước tương, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, trộn đều ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ.

 

Bước 3: Làm nước màu cho món bò kho:Lấy 1 cái chảo cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, dầu nóng cho tỏi tây boa rô vào phi thơm, rồi cho vào 1 hộp tương cà chua vào đảo đều 3 phút và tắt bếp.

 

Bước 4: Tiếp tục cho 1 trái nước dừa tươi (khoảng 500-600ml), 2 lít nước dùng chay làm từ rau củ, 5 cây xả tươi đập dập vào đun sôi.

 

Bước 5: Trong lúc chờ đợi thì cho chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị.

 

Bước 6: Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

 

BÁNH NẾP CHAY

 

Công thức chuẩn vị cho món bánh nếp chay mới lạ

Cách làm:

 

Bước 1: Cho bột nếp vào tô, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột mịn dẻo. Nếu bột vẫn khô thì cho thêm nước nhồi tiếp, không nên đổ quá nhiều nước sẽ bị nhão.

 

Bước 2: Sau khi bột đã mềm, mịn, dẻo thì bắt đầu nặn bột thành những viên tròn nhỏ, rồi dùng tay ấn ở giữa cho nó lõm xuống.

 

Bước 3: Chuẩn bị nồi nước cho đường vào với độ ngọt vừa phải không nên ngọt quá, đun tới lúc nước sôi thì thả những viên bột đã nặn vào, nấu cho đến khi viên bột nổi lên thì vớt ra dĩa.

 

Bước 4: Bánh vớt ra dĩa cho 2-3 thìa canh dầu cho bánh khỏi dính vào nhau.

 

Bước 5: Cho 100gr đậu phộng vào chảo rang vàng với lửa nhỏ, rồi bóc bỏ lớp vỏ đậu rã nát và trộn với 50gr vừng đen.

 

Bước 6: Sau cùng là trộn bánh với đâu phộng đã rang thơm và vừng, trộn đều cho bánh dính đều.

 

BÚN MẮM CHAY:

 

Công thức chuẩn vị bún mắm chay thơm ngon

Cách làm:

 

Bước 1: Cho 1 cái bắp cải, 1 củ cải trắng lớn, 1 củ sắn lớn, 5 củ cải muối, 1 quả lê, 3 cây xả và 1 thìa cà phê muối, 30gr đường phèn, đổ nước ngập 1/3 đốt ngón tay trên rau củ, và hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ.

 

Bước 2: Ngải bún xay nhuyễn vắt lấy nước. Tương đậu nành và chao cho xay nhuyễn.

 

Bước 3: Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao xào cùng, đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối.

 

Bước 4: Cho hỗn hợp tương và chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường.

 

Bước 5: Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm. Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt.

 

Bước 6: Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ và bột năng, nêm một ít hạt nêm nấm hoặc thêm nấm mèo tuỳ thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín, chiên vàng 2 mặt.

 

Bước 7: Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng một ít màu điều để thêm hấp dẫn.

 

Bước 8: Trình bày: Cho bún vào tô, xếp nấm, tôm, cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên, cùng ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau các loại và tận hưởng một tô bún mắm chay thơm ngon.

 

CANH CHUA CHAY

 

Công thức chuẩn vị món canh chua chay

Cách làm:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

 

Đậu hũ 2 cắt miếng vừa ăn. Cà chua 1 bổ múi cau, trái thơm ½ quả, một nửa trái băm nhuyễn, một sắt lát mỏng. Đậu bắp 5 trái cắt khúc vừa ăn. Bạc hà 1 cây cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho bạc hà vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa. Tỏi tây thái nhỏ, rau ngò cắt khúc nhỏ vừa ăn.

 

Bước 2: Thực hiện món ăn.

 

Me đem ngâm với nước ấm, cho ra nước cốt để nấu canh chua.

Chuẩn bị cái nồi vừa đủ nấu canh, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi boa rô vào phi thơm rồi dứa băm nhuyễn vào đảo đều cho ra nước màu vàng thì cho cà chua và dứa sắt mỏng vào đảo đều.

Tiếp tục cho lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, đun với lửa to, nước sôi cho 150gr nấm: Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được tùy sở thích của bạn vào, đun sôi lại.

Tiếp đến cho nước me chua đã ngâm ra nước vào, loại bỏ hạt me ra, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút thì cho đậu bắp vào nấu thêm 3 phút nữa.

Sau cùng cho bạc hà, đậu hũ  và nêm vào: 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 trái ớt sừng cắt mỏng, nêm mếm vị chua cay ngọt vừa ăn, nấu tiếp cho sôi trở lại 3 phút thì cho giá đậu vào, nấu khoảng nửa phút thì cho rau hành ngò lên và tắt bếp.

 

ĐẬU HŨ KHO NẤM

 

Công thức chuẩn vị món đầu hủ kho nấm

Cách làm

 

Bước 1: Đậu hũ 3 miếng cắt miếng vuông, 2 tai nấm đông cô tươi rửa sạch, cắt làm 4, 2 tai nấm đông cô khô ngâm với nước muối, rửa sạch cắt làm 4 luôn.

 

Bước 2: Cho dầu vào chảo, dầu nóng bỏ đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt, rồi gắp ra dĩa.

 

Bước 3: Đổ bớt dầu trong chảo ra, cho vào 1 thìa cà phê hành tỏi phi cho vàng thơm thì bỏ nấm đông cô vào đảo đều.

 

Bước 4: Tiếp tục cho đậu hũ đã chiên vào chảo nấm, nêm vào 30ml nước tương, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu cho vừa ăn, nếu mặn thì thêm vào 1 thìa cà phê đường nấu cho sôi với lửa to rồi cho nhỏ lửa lại đun đến khi nước cạn, rắc hành ngò lên tắt bếp là xong.

Vậy là bạn đã có thêm công thức để làm các món chay trong các ngày lễ rồi. Chúc bạn thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết, cũng như được tư vấn thêm về các sản phẩm của công ty vui lòng liên hệ.

  • Hotline: 09 7272 9797
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thucphamhuunghi
  • Zalo: zalo.me/0972729797

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *