Những món ngon và dinh dưỡng từ tim heo

Khái niệm “ăn gì bổ nấy” của ông bà ta ngày xưa liệu có đúng với tim? Câu trả lời chỉ là một phần vì khi ăn tim heo, cả cơ thể cũng sẽ đều hấp thu được chất dinh dưỡng. Trong tim heo có chứa Vitamin B, selenium, sắt và nhiều dưỡng chất khác cho người sử dụng. Tim heo chỉ thực sự ngon và bổ dưỡng nếu chế biến đúng cách.

Tim heo là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và protein cho cơ thể rất tốt tuy nhiên nếu ăn quá nhiều tim heo sẽ bị phản tác dụng. Đồng thời các món ngon với tim heo không phải ai cũng biết. Vậy rốt cuộc ăn tim heo bao nhiêu là đủ và chế biến các món ngon như thế nào? Cùng tìm ngay qua bài viết sau nhé.

Tim heo sa tế

Một món ăn có nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản, ăn lạ miệng.

                                       Tim heo xào xa tế đúng khẩu vị cho gia đình

Nguyên liệu:

Tim heo, ớt chuông, sa tế, ừng, tỏi băm, hành tây, hành lá, ầu ăn, hạt nêm

Cách làm món tim heo sa tế:

• Tim heo mua về rửa sạch và thái sợi
• Hành tây rửa sạch thái múi cau
• Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng vuông
• Phi thơm hành tỏi rồi xào sơ tim heo.
• Sau đó cho thêm ớt chuông. Khi tim heo và ớt chuông chín tới, cho tiếp hành tây và sa tế vào chung.
• Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho chút tiêu và hành lá là xong món ăn rồi.

 

 

 

Tim heo chưng cất thủy

Nguyên liệu:

Tim heo, đậu xanh, tiêu, nước nắm, muối, hành, rượu trắng,  tỏi…

 

Cách làm:

 

Bước 1: Tim heo mua về dùng dao bổ làm đôi quả tim, khứa nhẹ lên tim để loại bỏ những vết máu bầm, rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước. Đậu xanh rửa sạch say làm đôi, có thể dùng đậu xanh có vỏ hoặc không vỏ đều được. Ướp đậu xanh với ½ thìa cà phê muối trộn đều.

 

Bước 2: Ướp tim heo với: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/6 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê hạt tiêu, 20ml nước mắm, 2-3 lát gừng sắt mỏng, trộn đều, ướp trong vòng 50-60 phút cho ngấm đều gia vị.

 

Bước 3: Lấy nồi nước hấp cách thủy, cho một lớp đậu xanh trải xuống dưới rồi bỏ tim lên, sau đó tiếp tục cho một lớp đậu xanh mỏng lên trên tim heo, đun sôi nước hấp cách thủy khoảng 25-30 phút cho đậu xanh và tim chín đều là được.

 

Bước 4: Trình bày ra đĩa chúng ta cho một lớp mỏng đậu xanh dưới đĩa rồi đến tim heo, trang trí thêm vài cây hành ngò cho đẹp mắt. Vậy là bạn đã hòan thành xong món tim heo hấp cách thủy đậu xanh.

 Tim heo chưng cách thủy bổ dưỡng cho cơ thể

Tim heo hầm ngãi cứu

Nguyên liệu:

Tim heo, ngải cứu, hành, tỏi, gừng, mắm ,muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm…

 

Cách làm như sau:

 

Bước 1: Tim heo khứa dày khoảng 0.5cm, loại bỏ hết máu bầm trong tim heo, rửa sạch với nước muối, hoặc lấy chanh trà trực tiếp lên tim, loại bỏ mùi hôi của tim. Ngải cứu nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

 

Bước 2: Ướp tim heo với: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt mêm, 10 ml nước mắm, ¼ cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 50gr ngải cứu trộn đều ướp khoảng 30 -40 phút cho ngấm gia vị.

 

Bước 3: Lấy 1 cái nồi cho một lớp mỏng lá ngải cứu nằm ở dưới, rồi tiếp tục cho tim heo lên, cho thêm 2-3 lát gừng sát mỏng, 1 củ hành tím sát lát mỏng, 2 tép tỏi băm nhuyễn, lá ngải cứu còn lại ủ xung quanh.

 

Bước 4: Tiếp đến cho 3 chén nước nhỏ vào nồi và bắt đầu hầm với lửa to được khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa liu riu và tiếp tục hầm khoảng 40 phút thì cho vào khoảng 20ml rượu trắng và tiếp tục hầm thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món tim heo hầm ngải cửu thơm ngon, món này lên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn. Món ăn này tuy bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong 1 tuần, nhằm hạn chế đưa lượng cholesterol có trong tim heo nạp vào cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch

 tim heo hầm ngãi cứu món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe

 

Lưu ý: Khi hầm tim heo gần chín chúng ta cho rượu trắng vào, giúp món tim heo hầm ngải cứu dậy mùi thơm, loại bỏ những mùi khó chịu của ngãi cứu nếu như ai không thích mùi này thì vẫn có thể ăn được.

Tim heo xào đậu ve

Nguyên liệu:

Tim heo 1 trái (khoảng 350-400gr), hành, tỏi, ớt, đậu ve: 200gr, mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

 

Các bước thực hiện:

 

Bước 1: Tim mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc lấy chanh tươi trà trực tiếp lên tim, bổ đôi trái tim heo ra, loại bỏ những vết máu bầm tím của tim, rồi rửa sạch với nước, để ráo nước thái lát mỏng vừa ăn.

 

Bước 2: Ướp tim heo với: 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1/6 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ¼ thìa cà phê tiêu, 20ml nước mắm, ớt sừng 1 trái sắt nhỏ, trộn đều lên, rồi lấy màng bọc thức ăn bọc lại  bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 -45 phút.

 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi cho 1 thìa cà phê hành tím+ tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, thì cho tim heo vào đảo đều, xào đến khi tim heo săn lại, tiếp tục xào thêm 10 phút nữa với lửa vừa và tắt bếp.

 

Bước 4: Đậu ve rửa sạch, cắt khúc xéo vừa ăn. Lấy cái chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho 1 thìa hành tím+ tỏi băm nhuyễn phi cho vàng, thì bỏ đậu ve vào đảo đều, với lửa lớn, đậu gần chín thì cho vào ½ thìa cà phê hạt nêm vào, rồi tắt bếp.

 

Bước 5: Đổ đậu cove đã xào gần chín cho vào chảo tim heo, đảo đều khoảng 3 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp. Trước khi tắt bếp cho lên 1 chút xíu hạt tiêu xay và ít hành ngò cho đẹp mắt.

 

             tim heo xào đậu ve đơn giản mà tốt cho sức khỏe

Tim heo xào chua ngọt

Nguyên liệu:

 • Tim heo 1 quả
• Dưa leo 1 trái
• Cà chua 1 trái
• Thơm 100 Gr
• Hành tây 1/2 củ
• Nước mắm 2 Muỗng cà phê
• Muối 1 Muỗng cà phê
• Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
• Hạt tiêu 0.67 Muỗng cà phê
• Hành lá 2 Nhánh
• Tỏi băm 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn 1 muỗng canh
• Đường trắng 1 muỗng canh

Cách thực hiện:

 • Tim heo đem làm sạch, cắt đôi, thái lát mỏng theo chiều dọc, loại bỏ hết máu bầm tụ bên trong. Ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu tiêu trong khoảng 15 phút.
• Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ vỏ, hạt, thái lát.
• Thơm cắt bỏ mắt, thái lát vừa ăn.
• Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau
• Phi thơm hành tỏi, xào tim heo nhanh tay trong lửa lớn. Tim heo chín thì cho ra đĩa. Sử dụng lại chảo xào tìm để xào hành tây, cà chua, thơm, dưa leo. Nêm nếm vừa ăn.
• Cuối cùng cho tim heo vào xào 2-3 phút nữa, cho thêm hành lá, tiêu rồi tắt bếp

Thịt tim heo ăn giòn sần sật rất ngon. Kết hợp hài hòa cùng vị chua chua, ngọt ngọt của các rau củ. Đây là món ngon tốt cho sức khỏe. Tại các quán nhậu có món ăn này đều có lượng khách rất đông.

Cách làm tim heo xào chua ngọt “gây nghiện” cho quán nhậu

XEM THÊM

Tổng  hợp 13 món ăn đặc sản từ thịt heo

Cách nấu cháo tim heo cà rốt đơn giản cho bé ăn dặm

Ăn tim lợn có thật sự tốt cho sức khỏe không ?

Ăn tim lợn có tốt cho phụ nữ mang thai không?


Xin chào, chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?