Nem chạo bì lợn (heo) cuốn lá sung là món ăn nổi tiếng vùng Vị Thủy, Thái Bình, được phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng đặc sản ẩm thực các tỉnh miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình. Qua bài viết sau đây TỔNG KHO THỊT HEO xin được gửi đến bạn công thức làm nem chạo bì lợn trộn thính.
Nội dung tóm tắt
Nội dung bài viết
Cách làm nem chạo bì lợn trộn thính
Nguyên liệu bao gồm:
- 400gr bì lợn
- 300gr thịt lợn
- 50gr thính
- 150g mỡ phần
- Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rau mùi tàu, rau thơm
- Gia vị: Dấm, rượi, đường, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, muối
- Rau ăn kèm: Lá sung non, húng quế, húng bạc hà, rau răm, đinh lăng, lá ổi, khế chua, chuối chát.
Các bước thực hiện
Bước 1: Bước sơ chế
- Bì lợn cạo sạch lông, sát qua sát lại với nước muối có pha ít gừng cho bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Thịt lợn, mỡ phần rửa sạch để ráo nước.
- Rửa sạch các loại rau ăn kèm để ráo nước.
- Bì lợn, mỡ phần đem luộc chín, ngâm vào chậu nước đá để bì lợn giòn hơn. Thịt nguội, thái chỉ khoảng 0,2cm. Mỡ phần bạn cho vào tô riêng rồi ướp muối, rượu, đường cho mỡ thêm trong và giòn hơn.
- Tỏi, riềng lột vỏ rồi băm nhỏ.
- Chuối xanh: lột vỏ rồi thái vát dài rồi ngâm trong nước có giấm để chuối không bị thâm, khế rửa sạch thái lát.
- Thịt lợn ướp với gia vị trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị: tỏi, riềng, muối, nước mắm, bột ngọt
Bước 2:
- Bắt chảo dầu lên bếp đến khi sôi thì cho thịt vào chiên, lật đều các mặt đến khi thịt trở màu vàng là được. Vớt ra dĩa để nguội rồi thái chỉ như bì lợn.
- Lá chanh sau khi rửa sạch thì cuộn tròn rồi thái chỉ nhuyễn, ớt thái lát, trộn tất cả với bì lợn, thịt lợn và mỡ phần với các gia vị đường, hạt tiêu, nước cốt chanh trộn đều tay cho tất cả đều thấm gia vị
- Rau mùi tàu, rau thơm rửa sạch thái nhỏ cho vào trộn chung
Bước 3:
- Lá sung rửa sạch để cho ráo nước rồi xếp 1 lớp xung quanh đĩa, cho nem vào chính giữa .
- Cuốn nem và rau ăn kèm với lá sung chấm với nước mắm ớt. Món nem thính nhất thiết phải quấn cùng với lá sung (lá lộc vừng)
Cách làm nước chấm nem chạo bì lợn
Món nem chạo bì lợn chấm với nước mắm gừng ớt sẽ ngon hơn nước mắm tỏi ớt.
- Tỏi, gừng, ớt thái nhỏ hoặc đập nát.
- Cho nước mắm ra bát, thêm ít nước sôi để nguội .
- Vắt chanh, thêm tỏi, ớt gừng vào khuấy đều.
- Thêm ít lá chanh cắt nhỏ, nước chấm sẽ thơm và đẹp mắt hơn.
- Chú ý pha nước chấm vừa phải không mặn quá nhé, vì khi chấm nem ta sẽ chấm ngập miếng nem, sẽ khiến nem bị mặn.
Những lưu ý khi làm nem chạo bì lợn (heo)
- Ngâm bì lợn đã luộc trong chậu nước có cho đá viên để bì lợn được giòn.
- Cách làm nem chạo bì lợn này bạn nên lựa bì heo màu hồng, thịt tươi, không quá cứng khi luộc lên mới giòn và ngậy.
- Nếu chỉ ăn nem không mà thiếu lá ổi hay lá sung thì dễ bị ngán, mà vị lại không thơm. Các loại lá ăn kèm này thường có vị chát, hơi mát bên cạnh việc làm thực phẩm thì nó còn là dược liệu chữa bệnh nữa đấy.
- Riêng mỡ thì ướp cùng chút mắm đường và rượu để ngon hơn. Nếu là cách làm nem chạo thịt lợn thì bạn nên chọn loại thịt chân giò để nem được ngon nhất.
- Cách làm thính trộn nem chạo bạn có thể làm tại nhà hoặc mua ngoài chợ, đơn giản nhất chỉ cần đem chút gạo rang vàng rồi xay nhỏ là bạn đã có ngay bột thính, muốn thính thơm hon thì thêm ít đậu xanh và đậu nành.
Mách bạn cách lựa chọn da heo tươi ngon phù hợp với nhiều cách chế biến
- Da heo: chọn da heo thật dày và phẳng, điều này sẽ giúp da heo khi chiên được giòn hơn. Nếu chưa có ý tưởng gì về nguyên liệu này thì bạn có thể nói với người bán hàng để mua phần da bên dưới lớp thịt thăn hoặc thịt nạc vai, đây sẽ là phần da thích hợp nhất cho món ăn của bạn. Nên tránh phần da ở vùng bụng vì đây là nơi có da mỏng, không căng trái với yêu cầu của chúng ta.
- Khi chọn mua thịt ba chỉ, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng thịt. Một miếng thịt tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt ta thấy mặt thịt khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi.
- Lựa chọn da heo ngon cũng cần phải đúng thời điểm. Chúng ta nên đi chợ sớm để chọn mua được da heo tươi, ngon nhất. Đi chợ muộn, nhiều khi da ngon đã được bán hết rồi hay thậm chí là hết da heo không mua được hoặc da heo không được ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết.
Nhà phân phối thịt heo uy tín – chất lượng
Tổng Kho Thịt Heo là một trang web thuộc Công Ty TNHH XNK Thực Phẩm Hữu Nghị, chuyên phân phối các thực phẩm đông lạnh, được khách hàng trên cả nước tin dùng, đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.
Tất cả các sản phẩm thịt đông lạnh tại công ty chúng tôi đều có giấy kiểm dịch, giấy xuất kho, đạt tiêu chuẩn ISO. Nói không với sản phẩm không chất lượng, vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thực phẩm Hữu Nghị.
Nếu bạn còn thắc mắc về sản phẩm, giá cả, đặt hàng hãy gọi điện cho chúng tôi hoặc nhắn tin qua Hotline – Zalo 0972729797 bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn ngay cho quý khách. Hàng ship ngay chỉ sau vài giờ đặt hàng, vì hàng hoá luôn có sẵn đầy kho.
Giá thành mà chúng tôi gửi đến quý khách là giá tốt nhất, bởi vì sản phẩm được chúng tôi nhập trực tiếp từ Châu Âu nên giá rẻ nhất so với thị trường hiện nay.
Nhiều khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gần xa, miễn phí ship hàng cho khách hàng ở khu vực Hồ Chí Minh, hỗ trợ phí ship cho khách ở các tỉnh thành xa.
Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng liên hệ với chúng tôi như sau:
Địa Chỉ: 9C10 KDC Nam Long, Hà Huy Giáp, p. Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM
Fanpage: https://www.facebook.com/thucphamhuunghi
Hotline – Zalo: 0972729797
Qua bài viết ở trên, hy vọng bạn sẽ thành công với món nem chạo bì lợn cho mọi thành viên gia đình cùng thưởng thức. Hãy luôn đồng hành, theo dõi TỔNG KHO THỊT HEO của chúng tôi để lựa chọn được thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh và có được nhiều công thức làm những món ăn ngon vừa bổ dưỡng, vừa tăng cường sức khỏe nhé!
Chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Thân ái!
==> Xem thêm Bí quyết làm món sườn non nấu Lagu ngon ngất ngây