Bạn đã từng nghe đến món ăn tên là “Trư vương” bao giờ chưa ? Từ thời xa xưa, món ăn Trư vương luôn được Từ Hi thái hậu dùng để chiêu đãi các sứ thần của phương Tây trong các bữa tiệc Xuân long trọng. Đây là một món ăn được lưu truyền rất lâu và được làm từ thịt heo đặc biệt heo để đem đãi tiệc tuổi chưa đầy 2 tháng gọi là Heo sữa. Còn có tên là lợn bột hay lợn sữa không phải là loại heo trưởng thành như thịt heo chúng ta thường hay ăn mà là loại heo trong độ khoảng 02 đến 06 tuần tuổi.
Trong nền ẩm thực của Trung Hoa hay La Mã thời cổ, cũng đã có món heo sữa này trong thực đơn và cho đến sau này truyền thống ẩm thực trên thế giới đều không thể thiếu món này. Vậy giữa lợn trưởng thành và lợn sữa sẽ có gì khác biệt và giá trị dinh dưỡng ra sao ? Cùng Tổng Kho Thịt Heo tìm hiểu thêm nhé
Nội dung tóm tắt
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của thịt heo sữa
Thịt heo sữa có vị nhạt, thơm, dịu mềm và da nấu chín là một trong những món ăn khoái khẩu trong các món thịt lợn. Các kết cấu của thịt heo sữa có thể hơi sệt do lượng collagen có trong một con lợn non cao. Trong 100gram thịt heo sữa có khoảng: 375calo, chất béo bão hòa 12g, protein 14g, lipid 35g, cholesterol, kali, natri và các vitamin (C,B6,B12), sắt, magnesi, calci,… các lợi ích mà lợi sữa mang lại như:
- Vì là heo sữa nên lượng collagen cũng khá nhiều rất có lợi cho cơ thể, tăng cường giữ cho da, tóc và khớp khoẻ hơn.
- Protein giúp tái tạo, hỗ trợ trong quá trình tạo các mô, tế bào
- Lượng lipid trong cơ thể cũng rất quan trọng có nhiều ở heo sữa so với heo trưởng thành. Nhờ có lipid mà các vitamin được hoà tan trong chất béo, cũng như là một chất để duy trì nhiệt độ của cơ thể ngăn sự mất nhiệt dưới da.
- Vitamin C trong thịt heo sữa giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
- Cải thiện và giảm triệu chứng về chứng trầm cảm, thúc đẩy sức khoẻ của não bộ bởi vitamin B6,B12
Với một loại thực phẩm dinh dưỡng như vậy thì sẽ thích hợp làm món gì nhỉ ? Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ heo sữa.
Heo sữa quay ăn kèm bánh bao
- Heo sữa 01 con
- Quả chanh 03 quả
- Tỏi khô 20gram
- Hành khô 20 gram
- Bánh bao không nhân
- Mạch nha hoặc mật ong 500gam
- Rau thơm, ngò, kiệu chua
- Gia vị bao gồm: tiêu, muối, hứng lìu
- Than hoa
Cách chế biến:
- Cần chuẩn bị:
- Heo sữa đem làm sạch và rửa thật kĩ rồi để khô ráo
- Hành và tỏi khô bóc vỏ rồi giã nhuyễn trộn cùng với ít muối, tiêu xay, đường mì chính, một chút húng lìu để tạo một hỗn hợp. sau đó, bôi đều khắp trong bụng lợn
- Dùng chĩa nướng để xâu lợn
- Thực hiện nướng:
- Bắc một cái nồi cho 02 lít nước vào, đun sôi nước và dội từ từ lên bề mặt da của heo
- Dùng khăn lau khô nước ở thân heo
- Hoà tan mật ong (mạch nha) với chút nước để pha loãng rồi rưới lên da heo một lần nữa
- Tiếp theo chuẩn bị than để nướng heo. Khi thấy than bắt đầu cháy đượm thì gác heo lên và nướng từ phần bụng heo
- Trong quá trình nướng thấy phần bụng heo chín khoảng 80% thì chuyển sang nướng da (ở khâu này nên canh thời gian chuẩn) vì như vậy da heo không bị quá cháy và dai. Đặc biệt chú ý phần nách của heo cũng rất khó lên màu. Vì vậy khi nướng xong cần nướng thêm phần này để heo quay được đẹp màu hơn.
- Bánh bao có thể chiên hoặc hấp lên để ăn kèm với thịt heo sữa quay
Ngoài ra còn có thể ăn kèm với dưa chuột, kiệu chua, rau thơm. Đây là một món ăn rất quen thuộc trong các bữa tiệc quan trọng, hội họp gia đình hay các bữa ăn lễ cùng với bạn bè, người thân,…
Heo sữa quay kho cải chua
Nếu như phần thịt heo sữa quay nguyên con phía trên ăn không hết, chúng ta có thể tận dụng làm món thịt heo sữa quay kho cải chua dùng trong các bữa cơm. Một sự kết hợp tuy lạ mà quen giữa cải chua và thịt heo quay cũng đủ cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Nào chúng ta cùng nhau thực hiện món ăn này nhé!
Các nguyên liệu của món heo sữa quay kho cải chua
- Thịt heo sữa quay 500gram
- Hành lá
- Hoa hồi 01 cái
- Củ hành tím 01 củ
- Ớt 01 trái
- Dưa cải 300 gram
- Dừa xiêm 01 trái
- Một số gia vị thường dùng: dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu điều,…
Bắt đầu thực hiện món ăn:
B1. Thịt heo sữa quay cắt thành từng khúc hình chữ nhật dài khoảng 03-04cm.
- Hành lá và hành tím rửa sạch và cắt nhỏ. Riêng hành tím thì băm nhỏ, còn ớt sẽ bỏ hột và cắt miếng nhỏ
- Phần cải chua thì cắt thành từng cọng nhỏ 04-05cm
B2. Ướp thịt trước khi kho
- Thịt heo sữa quay sẽ ướp cùng với hành tím và ớt thêm với các gia vị như 01 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều thịt với các gia vị để các mặt thấm đều, để yên ướp tầm 15-20 phút nhé
B3. Phần dưa cải
- Cải trước khi kho phải xào sơ. Chuẩn bị chảo và cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho một ít hành tím băm để phi thơm vàng. Tiếp đến cho dưa cải vào xào cho mềm thấm vị tầm 02 phút rồi tắt bếp
B4. Kho thịt
- Nước sốt kho thịt: chuẩn bị một cái nồi tầm trung, cho vào ít dầu điều, 01 cái hoa hồi, một chút tiêu nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài lát ớt vào nữa nhe.
- Xào với lửa vừa phải không quá lớn, khi bắt đầu có mùi thơm đặc trưng thì cho thịt vào xào chung đến khi thịt săn lại.
- Kho thịt để lửa liu riu, vừa kho vừa nêm nếm cho vừa khẩu vị với 03 muỗng canh nước tương, xào nhẹ qua lại cho thịt thấm hơn. Để yên kho tầm 15 phút thì cho nước dừa ngập qua tới mặt thịt và đồng thời cho cải chua vào đảo đều và kho thêm 45 đến 01 tiếng thì tắt bếp.
Lưu ý quan trọng là trong quá trình kho thịt thì không nên đậy nắp lại nhé!
Món ăn này không chỉ đơn thuần là ăn thôi mà nó còn mang giá trị dinh dưỡng khá cao với dưa cải. Có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, đặc biệt vitamin K có trong dưa cải cũng góp một phần quan trọng để bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Hàng nhập khẩu có ngon không ?
So với thịt nóng, thịt heo sữa nhập khẩu có ưu thế hơn về giá cả, dù vậy chất lượng có thể đánh giá là ngang bằng. Nếu như người tiêu dùng vẫn còn lăn tăn việc thịt heo sữa nhập khẩu đã trải qua quá trình đông lạnh mà mất hết đi chất dinh dưỡng. Thì đây, có thể nhiều người chưa biết đến khâu “cấp đông sốc” để đảm bảo độ dinh dưỡng tuyệt đối trong quá trình bảo quản mỗi miếng thịt đến khi thịt tay người tiêu dùng.
Khâu này giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm vì không cần thực hiện bước rã đông, hạn chế được tình trạng chảy nước làm hao hụt chất dinh dưỡng. Ngoài ra, qui trình này còn bảo vệ các tế bào bên trong của các loại thực phẩm tươi sống, tránh làm gãy liên kết giữa các mô tế bào bên trong.
Do vậy, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, mua thịt với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản ở nhiệt độ mát 0-8 độ C để thịt luôn giữ được chất lượng tươi ngon nhất nhé!
Cách rã đông heo sữa đông lạnh
Với qui trình “cấp đông sốc” thì chắc hẳn không cần phải rã đông vẫn có thể dùng được. Thế nhưng nếu bạn muốn thịt về trạng thái bình thường nhanh nhất thì có thể ngâm thịt với giấm hoặc chút nước muối pha loãng Sau đó, bạn cho thịt đông vào trong nước giấm hoặc muối và ngâm khoảng 05-07 phút để thịt được rã đông nhanh chóng, đồng thời còn giảm bớt mùi tanh vốn có của thịt.
Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm cần được tư vấn hay có nhu cầu mua thịt heo sữa chất lượng, an toàn thực phẩm, giá thành hợp lý hãy liên hệ với chúng tôi qua:
Địa Chỉ: 9C10 KDC Nam Long, Hà Huy Giáp, p. Thạnh Lộc, Q.12, TP. HCM
Hotline: 09 7272 9797
Fanpage: https://www.facebook.com/thucphamhuunghi
Zalo: 0972729797
MST : 031 333 6061
Email : amorypham0102@gmail.com
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.